EU đưa mì ăn liền Việt Nam khỏi danh sách kiểm tra tại cửa khẩu

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm tra tại cửa khẩu khi nhập khẩu vào EU.

TS Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết: Văn phòng SPS Việt Nam vừa nhận được thông báo từ Ban thư ký Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về việc EC cập nhật việc rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm vào thị trường EU. Theo thông báo mới này, EU đưa sản phẩm mì ăn liền ra khỏi danh sách kiểm tra tại cửa khẩu.

eu-dua-mi-an-lien-viet-nam-khoi-danh-sach-kiem-tra-tai-cua-khau1-1718269631.jpg
TS Ngô Xuân Nam (áo sơ mi màu, đeo cà vạt) tại phiên đàm phán tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng mì ăn liền của Việt Nam tại Phiên họp Ủy ban SPS/WTO tại Thụy Sĩ, tháng 6.2022

Theo đó, sản phẩm mì ăn liền (có chứa gói gia vị hoặc nước sốt) của Việt Nam sẽ không còn chịu tần suất kiểm tra tại cửa khẩu khi nhập khẩu vào EU. Trước đó, vào tháng 12.2021 EC thông báo mì ăn liền là sản phẩm bị tăng tần suất kiểm tra biên giới do chứa etylen oxyde (EO). Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã tuân thủ tốt các quy định của EU đối với các sản phẩm mì ăn liền, phía EU đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền ra khỏi danh sách. Quy định này có hiệu lực từ ngày 2.7.2024.

 

Đối với quả thanh long của Việt Nam, EU tiếp tục áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới là 30% và kèm giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu đối với lô hàng.

Đối với quả ớt của Việt Nam, EU áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới là 50% và kèm giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu đối với lô hàng.

Đối với đậu bắp của Việt Nam, do còn 2 lô hàng bị vi phạm quy định, nên EU giữ nguyên tần suất kiểm tra tại biên giới là 50% và kèm giấy chứng nhận kết quả phân tích mẫu đối với lô hàng.

Đối với sầu riêng của Việt Nam, EU giữ nguyên tần suất kiểm tra tại biên giới là 10%.

TS Nam nhận định: Như vậy, so với kỳ thông báo lần trước của EU vào ngày 18.1.2024, Việt Nam chỉ còn 4 sản phẩm bị áp dụng tần suất kiểm tra biên giới. Việc mì ăn liền được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp sản phẩm này dễ dàng tiếp cận thị trường EU và các thị trường trên thế giới. Đây là sự nỗ lực của Văn phòng SPS Việt Nam, các cơ quan chuyên môn của Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam và Tham tán thương mại Việt Nam tại EU. Bên cạnh đó là sự tuân thủ các quy định của EU của các doanh nghiệp trong ngành hàng mỳ ăn liền. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cần tăng cường hơn nữa việc tuân thủ quy định của EU, đặc biệt là việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi mà nhiều mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) của EU ở mức rất thấp.

(Theo Thanh niên)

16:51 13/06/2024

tin tốt cho mì ăn liền Việt Nam